Pin It
Home / Tin tức / Xu hướng Thị trường / Bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn nhất hiện nay

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn nhất hiện nay

Sự phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ của bất động sản cùng với luồng kiều hối, cộng thêm chính sách lãi suất ưu đãi của ngân hàng, thị trường bất động sản được nhận định sẽ sôi động vào những tháng cuối năm 2016.

view-song-quan-1-vinhomes-golden-river-view-aqua-3-4

So với các kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng thì đầu tư vào bất động sản tại thời điểm này rủi ro thấp hơn rất nhiều. Ví như trường hợp của anh Ngọc (Hà Nội) là một trong số nhiều người đang rút tiền khỏi ngân hàng để đầu tư vào bất động sản, theo anh thì gởi tiết kiệm không phải là lựa chọn khôn ngoan, vì khi lãi suất không đủ hấp dẫn bù đắp phần trượt giá, nhưng với nhà đất mua là còn, vừa giữ được của, vừa sinh lời.

Chiễm lĩnh vị trí dẫn đầu trong thị trường bất động sản là phân khúc mua và cho thuê, theo báo cáo từ đầu năm 2016 đến nay Hà Nội có khoảng 10.050 giao dịch, Hà Nội 10.200 giao dịch, giá bán tăng từ 1 – 5%. Ở thị trường thành phố Hồ Chí Minh phải kể đến cung đường ven sông Sài Gòn kéo dài từ Ung Văn Khiêm (Bình Thạnh) đến Bến Vân Đồn (quận 4) với hàng loạt các dự án, tạo nên nguồn cung lớn cho phân khúc căn hộ cao cấp, với trên 20.000 sản phẩm, những cái tên đáng chú ý như: Vinhomes Golden River, Vinhomes Central Park, Millennium….

Bên cạnh đó, số lượng nhà đầu tư rót vốn vào bất động sản để cho thuê hoặc bán lại kiếm lời tăng mạnh và đặc biệt trong phân khúc bất động sản cao cấp và trung bình khá, nhà đầu tư thứ cấp chiếm trên dưới 50%, tùy các dự án. Ngay cả những ngoài nước ngoài mua nhà cũng chủ yếu để đầu tư hay kinh doanh, trong đó ở thị trường thành phố Hồ Chí Minh có 38% mua để cho thuê và 21% mua để bán lại.

dong-song-ben-nghe

Có thể thấy sức hấp dẫn của phân khúc trung và cao cấp nằm ở tỷ suất sinh lời tương đối cao, theo nhận định của chuyên gia tài chính thì cùng với vàng, bất động sản cao cấp chính là hai kênh duy nhất có hiệu suất sinh lời thực dương.

Bất động sản cao cấp có lợi thế khi sở hữu vị trí rất thuận lợi về giao thông cũng như hạ tầng và hệ sinh thái xung quanh tốt đã chứng minh khả năng sinh lời trên thực tế. Đối với căn hộ cho thuê, theo báo cáo của Savills công suất bình quân tại Hà Nội đạt trên 87%, trong khi ở Sài Gòn đạt 84%. Và giá thuê căn hộ ở Hà Nội hiện dao động từ 30-60 triệu/căn/tháng tùy diện tích, vị trí, còn ở thị trường thành phố Hồ Chí Minh thì mức thuê trung bình hơn 500.000 đồng/m2/tháng (24 USD/m2/tháng), tăng 2% so với năm 2015.

Sự trở lại kênh đầu tư hiệu quả của bất động sản được các chuyên gia kinh tế lý giải là đón kịp xu hướng phục hồi của thị trường. Không những thế, hiện nay các kênh đầu tư khác đang thiếu hấp dẫn vàng vừa rủi ro giá, vừa rủi ro chính sách, còn lãi suất tiết kiệm giảm mạnh, trong khi đó chứng khoán bấp bênh và đang trong xu hướng điều chỉnh mạnh, một điều đáng nói ở đây nữa là tâm lý nhiều người Việt vẫn thích đầu tư vào bất động sản. Không chỉ thu hút tiền nhàn rỗi trong nước mà bất động sản còn đang đón làn sóng trở lại của kiều hối.

 

Bình luận

Bình luận