Pin It
Home / Tin tức / Kiến trúc / [Khám phá] – Taj Mahal – Biếu tượng tình yêu vĩnh hằng

[Khám phá] – Taj Mahal – Biếu tượng tình yêu vĩnh hằng

Taj Mahal luôn nổi tiếng với vẻ đẹp lộng lẫy cùng câu chuyện tình yêu vĩnh cửu giữa hoàng đế Shah Jahan và hoàng hậu Mumtaz Mahal.

golden-triangle-india-shoor-safaris

Taj Mahal nằm ở thành phố Agra bang Utar Pradesh, phía bắc Ấn Độ, được xây bằng đá trắng trên một không gian rộng lớn, hài hòa làm tôn lên vẻ đẹp diễm lệ, thanh khiết. Ngôi đền được vua Shah Jahan xây dựng Taj Mahal để tưởng nhớ người vợ thứ ba, hoàng hậu Mumtaz Mahal, bà đã qua đời khi sinh đứa con thứ 14 của họ ở tuổi 40.

595170

Quần thể kiến trúc đền Taj Mahal có 5 hạng mục là cổng chính, vườn cây, nhà thờ Hồi giáo, khu nghỉ và lăng mộ chính. Và đền Taj Mahal được xây trên một khu đất rộng 304m và dài 580m, ở chính giữa khu đất là một lâu đài (lăng mộ của hoàng đế Shah Jahan và hoàng hậu Mumtaz Mahah) đáy hình bát giác cao 75m với mái vòm tròn được làm hoàn toàn bằng đá cẩm thạch trắng và sa thạch, bao quanh là 4 vòm tròn nhỏ và bốn góc đền là 4 tháp cao 40m. Theo quan niệm Hồi giáo, số 4 tượng trưng cho sự thiêng liêng và bất diệt. Chiều cao của ngôi đền khoảng 80m.

tac-mahal3

Xung quanh là những bức tường nhiều cửa sổ và cửa ra vào hình vòm cuốn, được chạm khắc cực kỳ tinh xảo bằng các loại đá quý khác nhau. trên gian phòng lớn ở tầng hai là 2 ngôi mộ của hoàng đế Shah Jahan và hoàng hậu Mumtaz Mahal được khảm bằng 12 loại đá quý nhiều màu sắc trên nền cẩm thạch trắng trang trí nhiều họa tiết trang nhã.

m11

Taj Mahal được xây bằng đá cẩm thạch trắng và nhiều loại đá quý được mang về từ nhiều nơi trên thế giới. Điều thú vị là màu sắc ngôi đền biến đổi kỳ ảo trong ngày nhờ sự biến màu của các loại đá quý theo những thời điểm khác nhau tùy thuộc vào sắc nắng.

a3b37c935a0d7e0d750a622f453f804a

Với vẻ đẹp tráng lệ cùng câu chuyện tình yêu bất diệt, Taj Mahal nổi tiếng trên toàn thế giới mà ai cũng muốn đặt chân đến, đây chính là Viên ngọc châu của những đền đài hay giấc mơ tiên hiện thành đá trắng của Ấn Độ.

43

 

 

unnamed

yamuna-river-view-from-taj-mahal

southern-gate-taj-mahal-agra-india

m9

screen-shot-2015-11-19-at-4-46-04-pm

 

Stitched Panorama

m6

arches_inside_the_taj_mahal_mosque_agra

5s3j3962_taj-mahal

_57611d0b1dba2

Bình luận

Bình luận