Pin It
Home / Tin tức / Xu hướng Thị trường / Nắm chắc nguyên lý ‘4 chữ cái’ này đảm bảo nhà đầu tư bất động sản thành công

Nắm chắc nguyên lý ‘4 chữ cái’ này đảm bảo nhà đầu tư bất động sản thành công

Nguyên lý được viết tắt F-S-A-P sẽ là nền tảng trong hoạt động đầu tư BĐS. Khi nắm rõ nguyên lý này, % thành công của nhà đầu tư luôn được nâng cao.

Sau nhiều “cơn điên giá vàng”, hiện tại chỉ còn bất động sản giữ được phong độ ổn định và là kênh cho lợi nhuận nhiều nhất. Như thực tế không phải ai đi theo con đường này cũng thuận lợi.

Để tránh nhà đầu tư BĐS đầu tư theo cảm tính, ông Vinh Lê – Chuyên gia kinh tế, cựu tham tám thương mại Việt – Hàn đã đưa ra 4 nguyên lý F-S-A-P cần và đủ để giúp các nhà đầu tư nói chung và đầu tư BĐS nói riêng thành công.

nam-chac-nguyen-ly-4-chu-cai-nay-dam-bao-nha-dau-tu-bat-dong-san-thanh-cong-1

Ông Lê Vinh cho rằng, nhà đầu tư sẽ giảm được rủi ro, thật sự tự tin, làm chủ và thành công khi nắm vững 4 nguyên lý F-S-A-P.

Finance – tài chính

Yếu tố tài chính luôn được quan tâm hàng đầu trong đầu tư BĐS, bên cạnh đó yếu tố cung – cầu cũng khá quan trọng.

Một thực tế là hầu hết các nhà đầu tư cá nhân đều tận dụng dòng tiền từ 60-70% vốn vay và 30-40% vốn tự có để mua một BĐS, đợi có lời sẽ bán.

Tuy nhiên, thị trường không lúc nào cũng lên, do đó nếu không may thị trường đi xuống, các nhà đầu tư sẽ gặp vấn đề. Với nguồn vốn yếu cùng chiến lược tư duy đầu tư kém, không cẩn trọng sẽ bị lỗ và phải chịu bán với giá thấp hơn.

Lời khuyên là nếu không có đủ 50% số vốn tự thân thì có sự cân nhắc kỹ trước khi tham gia vào “chiến trường” này, tránh gánh nặng trả lãi thả nổi vượt khả năng tài chính. Ngoài ra, cũng cần tính toán kỹ dòng tiền hợp lý cho các đợt thanh toán tiếp theo để tránh bị áp lực hoặc hụt tiền phải bán tháo BĐS, dẫn đến thua lỗ.

Strategies – chiến lược

Hai chiến lược nhà đầu tư cần phải có: lãi vốn (capital gain) và dòng tiền (cash flow).

Muốn có được lãi vốn thì tất yếu nhà đầu tư cần phải kỹ năng mua được BĐS có giá cả chính xác hoặc thấp hơn so với thị trường khu vực. Đồng thời phải nắm rõ được vị trí sắp đầu tư có lượng khách hàng tiềm năng như thế nào.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng không nên mua BĐS khi không tính được thời gian thu hồi vốn và khoản lợi nhuận tương đương. Ông Vinh Lê tâm niệm “lúc mua mới là thời điểm để có được lợi nhuận chứ không phải khi bán”.

Với dòng tiền, mô hình đầu tư BĐS rất đa dạng từ kinh doanh ăn uống đến căn hộ dịch vụ, Codontel, thuê văn phòng, nhà trọ, mặt bằng bán lẻ,  kho bãi, nhà xưởng… Vì vậy cần xác định rõ mục đích đầu tư để nguồn vốn nhanh mang đến lợi nhuận.

nam-chac-nguyen-ly-4-chu-cai-nay-dam-bao-nha-dau-tu-bat-dong-san-thanh-cong-2

Dự án Lancaster Lincoln trên đường Nguyễn Tất Thành Quận 4 hiện đang được đánh giá là có tiềm năng sinh lời lớn khi nằm ở vị trí trung tâm nhưng giá bán thấp hơn so với các dự án trong khu vực

Area – khu vực

Mỗi địa phương lại có một tính chất đặc thù về BĐS khác nhau và người ta thường phân chia rõ ràng từng khu vực. Đơn giản không chỉ là vấn đề giá cả, văn hóa hay vùng miền, đó còn là khác biệt ở phương diện thổ nhưỡng, khí hậu hay quy hoạch toàn cục, quy hoạch hạ tầng xã hội và kết nối giao thông…

Với những nhà đầu tư có dòng tiền tốt, ổn định thì đầu tư đón đầu ở những khu vực có hạ tầng chuẩn bị hoặc đang kết nối đảm bảo sẽ có tỷ suất sinh lợi cao. Tuy hơi xa trung tâm nhưng đổi lại giao thông thông thoáng, giá cả thấp,…

Lựa chọn BĐS có vị trí tốt, mật động dân số nhiều cũng đồng nghĩa với việc nhà đất có tiềm năng phát triển cao.

Property – bất động sản quyết định mua

Sau khi phân tích 3 nguyên lý trên, điều quan trọng nhất ở giai đoạn này là sàng lọc thông tin BĐS phù hợp. Tốt nhất chỉ nên mua những BĐS có tính thanh khoản cao và hướng đến sản phẩm tạo ra giá trị gia tăng, có thể kinh doanh hay cho thuê được ngay lập tức càng tốt. Đầu tư BĐS loại này ngoài lợi tức tiền thuê hàng tháng, nhà đầu tư còn có thêm giá trị gia tăng của BĐS theo thời gian.

 

Bình luận

Bình luận