Pin It
Home / Tin tức / Xu hướng Thị trường / Những dòng tiền nào đang ồ ạt đổ vào bất động sản cuối năm?

Những dòng tiền nào đang ồ ạt đổ vào bất động sản cuối năm?

Thị trường địa ốc Việt Nam những tháng cuối năm đang ghi nhận sự tham gia của nhiều dòng tiền đa dạng.

Nguồn tín dụng ngân hàng

Điểm đầu phải nhắc đến nguồn tín dụng ngân hàng. Theo báo cáo mới nhất của Uỷ ban Giám sát tài chính Quốc gia, tín dụng đầu tư và kinh doanh bất động sản cuối 9 tháng năm 2016 đã tăng lên 5,3%, chiếm 8,5% tổng tín dụng.

Trong đó, tín dụng tiêu dùng 9 tháng cũng tăng 28,7%, chiếm 11,3% tổng tín dụng. Đáng ghi nhận, khoảng một nửa số tín dụng này lại tập trung chủ yếu vào nhu cầu mua nhà để ở và một số ít vào sửa chữa nhà. Đây được xem là một động lực tăng trưởng mạnh mẽ cho thị trường địa ốc, bởi xuất phát từ nhu cầu thật của người dân.

nhung-dong-tien-nao-dang-o-at-do-vao-bat-dong-san-cuoi-nam-1

Đa dạng dòng tiền đang đổ vào địa ốc

Dòng kiều hối cũng là một lực đẩy khác

Ngoài nguồn tiền tín dụng ngân hàng, theo ghi nhận đến cuối tháng 9 lượng kiều hối chuyển riêng về địa bàn Tp.HCM qua các kênh chính thức đạt 3,25 tỷ USD, tăng hơn 12% so với những tháng đầu năm, chưa tính kênh không chính thức. Năm ngoái, tổng lượng kiều hối cả nước đạt gần 12 tỷ USD, trong đó 1/5 đã đổ vào bất động sản.

Kênh tiết kiệm truyền thống cũng âm thầm chuyển dịch

Cuối năm là thời điểm dòng tiền tiến kiệm tích lũy đã đủ lớn. Dù không ồ ạt như kiều hối cuối năm nhưng nhiều người có xu hướng âm thầm chuyển dịch vào thị trường địa ốc như một kênh đầu tư lâu dài, khi mà lãi suất vẫn tiếp tục ổn định ở mức thấp.

Thêm nữa, việc Luật Nhà ở Việt Nam mới ban hành cũng cho phép người nước ngoài sở hữu bất động sản cũng là một động lực giúp thị trường địa ốc hấp dẫn.

Tính đến tháng 9/2016, nước ta đã thu nhận hơn 80.000 lao động nước ngoài, trong đó 61.000 người giữ chức vụ quan trọng giám đốc điều hành, nhà quản lý và chuyên gia với mức lương trung bình được trả là 103.000 USD/năm. Nếu tính tổng số người nước ngoài đăng ký tạm trú, con số này có thể lên tới hàng trăm nghìn người.

Không chỉ trông chờ vào vốn ngoại, người dân thuộc giới trung lưu cũng có nhu cầu nhà ở tăng mạnh. Theo nghiên cứu của HSBC, tầng lớp trung lưu của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á, với triển vọng tăng từ 12 triệu (năm 2012) lên 33 triệu người vào năm 2020.

nhung-dong-tien-nao-dang-o-at-do-vao-bat-dong-san-cuoi-nam-2

Người dân có nhu cầu mua ở tăng vọt 

Đặc biệt, mấy năm gần đây, các chủ đầu tư bất động sản cũng phát triển đa dạng dòng sản phẩm từ đầu tư với cam kết sinh lời 8 -10% (bất động sản nghỉ dưỡng) đến các căn hộ cao cấp với đầy đủ tiện nghi cũng như tiện ích sống đẳng cấp.

Việc giải ngân gần hết quỹ tín dụng 30.000 tỷ đã làm cho phân khúc nhà giá thấp hạ nhiệt. Thêm nữa, nhiều bê bối về chất lượng, dịch vụ, hạ tầng đã khiến nhiều chủ hộ không còn tin tưởng, tham rẻ mà hướng đến các chủ đầu tư uy tín, chọn lựa sản phẩm có giá trị xứng với đồng tiền mà họ bỏ ra. Phân khúc cao cấp, trung cấp được nhận định sẽ hưởng lợi nhờ trào lưu ưu tiên đầu tư cho chất lượng sống này.

Một số dự án căn hộ đẳng cấp tại Tp. HCM đang được nhiều người quan tâm:

Vinhomes Golden River

Vinhomes Central Park

Hà Đô Centrosa Garden

Millennium Masteri

……

 

Bình luận

Bình luận