Pin It
Home / Tin tức / Xu hướng Thị trường / 2 “vấn nạn” của Thị trường Bất động sản đã từng bước được đẩy lùi

2 “vấn nạn” của Thị trường Bất động sản đã từng bước được đẩy lùi

Theo Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), tại thời điểm này 2 ‘vấn nạn’ lớn của thị trường BĐS đang từng bước bị đẩy lùi dù vẫn còn những nỗi lo.

Năm 2016, thị trường bất động sản (BĐS) đã có những bước khởi sắc, dần đẩy lùi hai “vấn nạn” lớn hình thành trong giai đoạn năm 2011 – 2012 là hàng tồn kho và nợ xấu trong thị trường BĐS.

Hàng tồn kho giảm mạnh

Về hàng tồn kho, tính đến thời điểm ngày 21/11/2016, số lượng sản phẩm BĐS cả nước còn khoảng 31.847 tỷ đồng, giảm đến 19.047 tỷ đồng so với năm 2015 và 867 tỷ đồng so với tháng 10/2016. Theo công bố, lượng hàng tồn chủ yếu là đất nền nằm ở khu vực xa trung tâm.

Riêng tại TP.HCM, mặc dù số lượng giao dịch thành công năm 2016 chỉ đạt khoảng 1.400 lượt nhưng giá trị hàng tồn kho chỉ còn 5.954 tỷ đồng, giảm 4.153 tỷ đồng so với năm ngoái.

2 "vấn nạn" của Thị trường Bất động sản đã từng bước được đẩy lùi

Nợ xấu cũng có dấu hiệu giảm

Về nợ xấu, nếu tính tại thời điểm 31/12/2012, tỷ lệ nợ xấu chiếm khoảng 5,3% thì đến hết tháng 11/2016, nợ xấu chỉ còn chiếm 3,79%.

Riêng tại TP.HCM, nếu loại bỏ nợ xấu của 3 ngân hàng bị mua lại 0 đồng thì nợ xấu tín dụng chỉ khoảng 2,6%.

Những tín hiệu này là tin tốt đối với không chỉ thị trường BĐS cả nước mà còn rất đáng mừng với thị trường TP.HCM, nơi có quy mô phát triển lớn nhất cả nước

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, việc giảm hàng tồn kho và tỷ lệ nợ xấu là một tín hiệu vui cho thị trường, chứng tỏ thị trường đang đi lên. Các chính sách tín dụng của Chính phủ đã dần phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có cảnh báo phần chìm của “tảng băng” hàng tồn kho đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ lớn, bởi nhiều phần nợ xấu vẫn chưa có hướng giải quyết thỏa đáng.

2 "vấn nạn" của Thị trường Bất động sản đã từng bước được đẩy lùi

Chỉ tính đến năm 2016, TP.HCM đã có khoảng 500 dự án bị ngừng triển khai, bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Dù không được tính vào hàng tồn kho hay nợ xấu nhưng cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định.

Hàng tồn kho thường có 3 dạng: Đất nền chưa xây dựng, đang xây dựng dở dang và đã xây dựng xong rồi mà chưa bán được. Nhưng thực tế khi tung sản phẩm ra thị trường, doanh nghiệp tuyên bố đã bán được rất nhiều nhưng thực chất chỉ là bán lại cho các đơn vị phân phối cấp 1, cấp 2… Vì vậy, hàng vẫn còn đó, chưa được mua bán đến tay người tiêu dùng.

Thêm nữa, lượng hàng tồn kho chỉ được thống kê qua sự khai báo của chủ đầu tư còn thực tế họ khai đúng hay không thì chúng ta cũng không biết được.

Vấn đề nợ xấu, các chuyên gia cũng có nhìn nhận: “Về mặt nổi thì nợ xấu có giảm, còn về mặt chìm, không ai biết được sự thật như thế nào. Có nghĩa là, nợ xấu đã biến đổi hình thức thành một loại nợ khác, không còn (mang tên) “xấu” nữa“.

Về chính sách thì nợ xấu được kiểm soát, nhưng thực tế nó vẫn còn đó. Nếu người dân không trả được số nợ đó thì lại càng nguy hiểm và ảnh hưởng lớn đến xã hội.

Bình luận

Bình luận