Pin It
Home / Tin tức / Xu hướng Thị trường / 5 Lời khuyên “vàng” từ chuyên gia không thể bỏ qua trước khi mua nhà

5 Lời khuyên “vàng” từ chuyên gia không thể bỏ qua trước khi mua nhà

Mua nhà luôn là quyết định khó khăn với nhiều người bởi đây là tài sản lớn, đặc biệt đối với những người trẻ có số vốn tích lũy chưa nhiều.

5 Lời khuyên “vàng” từ chuyên gia không thể bỏ qua trước khi mua nhà dưới đây sẽ giúp bạn cân nhắc xây dựng kế hoạch tốt nhất.

Cân đối bài toán tài chính

Mới đây, một cặp vợ chồng trẻ chia sẻ câu chuyện của mình, nhờ số vốn tích lũy chỉ 300 triệu họ đã vay ngân hàng để mua một căn hộ 2 phòng ngủ, với diện tích trên 70m2 có giá trên 1,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ sau 3 tháng đã phải sang lại nhà cho người khác vì không kham nổi gánh nặng tiền gốc và lãi trả cho ngân hàng mỗi tháng.

“Đây là một trong rất nhiều trường hợp đã xảy ra khi người mua không tính toán hết được khả năng tài chính trước khi mua nhà”Thạc sĩ Lê Hoàng Minh Long, Giảng viên Khoa Quản trị kinh doanh Đại học Ngân Hàng TP.HCM nhận định.

Đồng quan điểm, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia ngân hàng cho biết cũng đã từng gặp khá nhiều trường hợp như vậy. Như vậy trước khi mua nhà cần phải tính toán thật kỹ bài toán thu nhập.

“Tổng thu nhập sau trừ đi các khoản chi phí ăn uống, sinh hoạt, học hành con cái,… thì bạn phải dành khoảng 40% thu nhập trước thuế để trả tiền vay mua nhà cho ngân hàng mỗi tháng” – ông Hiếu nói.

Theo kinh nghiệm của nhiều chuyên gia, để đảm bảo không bị quá tải tài chính thì khách hàng nên tích lũy được 50% giá trị căn hộ, còn lại vay ngân hàng. Đồng thời, có nguồn thu ổn định hoặc tăng dần theo thời gian.

5 Lời khuyên “vàng” từ chuyên gia không thể bỏ qua trước khi mua nhà

Park Vista liền kề Phú Mỹ Hưng chỉ có giá 22 triệu/m2

Không nên yêu cầu quá cao căn nhà đầu tiên

Theo tiến sĩ Đinh Thế Hiển – chuyên gia kinh tế, với thu nhập ổn định duy trì từ 15 triệu đồng/tháng trở lên và có tích lũy khoảng 20% giá trị căn hộ trở lên thì có thể tính bài toán mua nhà khoảng từ 800 triệu – 1,2 tỷ/căn.

Tuy nhiên, nếu thu nhập chưa cao và nhu cầu sử dụng cũng không lớn nên cần cân nhắc lựa chọn những căn hộ phù hợp. Chẳng hạn, nếu vợ chồng mới cưới, chưa cần sử dụng nhiều thì nên mua nhà 1 phòng ngủ. Sau vài năm tích lũy thì chuyển sang mua nhà  lớn hơn với 2 – 3 phòng ngủ.

Mua nhà ở những cũng phải tính giá trị đầu tư

Dù mua nhà với mục đích chính để ở nhưng cũng cần lưu ý đến việc chú trọng đến tính thanh khoản và giá trị gia tăng của dự án. Như vậy sau này nếu có điều kiện mua nhà khác thì bạn cũng dễ dàng bán lại.

Theo ông Hiếu những yếu tố cần chú trọng khi mua đó chính là vị trí dự án, có thể xa trung tâm nhưng vị trí đẹp, thuận tiện giao thông, gần đường lớn,… thì cũng rất tốt. Ngoài ra, dự án phải đảm bảo các tiện ích bên trong cùng với đó là uy tín của chủ đầu tư.

5 Lời khuyên “vàng” từ chuyên gia không thể bỏ qua trước khi mua nhà

Hado Centrosa Garden nằm mặt tiền đường 3/2, có vị trí giao thông thuận tiện

Nắm vững tính pháp lý

Thực tế hiện nay vẫn còn rất nhiều người thiếu hiểu biết hoặc lơ mơ hoặc tỏ ra chủ quan về dự án mà mình muốn mua.

Tiến sĩ Bùi Quang Tín, Giảng viên Đại học Ngân Hàng TP.HCM chia sẻ: Trước lúc ký hợp đồng thì tốt nhất là người mua cần nhờ tới sự tham vấn của những người hiểu biết luật hoặc chấp nhận bỏ một ít chi phí nhờ đến luật sư chuyên trách để đảm bảo an toàn.”

Ngoài ra, trước khi mua khách hàng cần tìm hiểu kĩ về năng lực của chủ đầu tư cũng như các dự án mà họ đã hoàn thiện.

Với đặc thù mua nhà ở hình thành trong tương lai đã có không ít người dù đã đóng đủ tiền nhưng vẫn không được giao căn hộ.

Chia sẻ vấn đề này, Luật sự Trương Thị Minh Hòa lưu ý: “Trong trường hợp căn hộ hình thành trong tương lai đã đủ điều kiện để bán (có giấy bảo lãnh của ngân hàng, có văn bản nghiệm thu phần móng, có văn bản của cơ quan quản lý nhà cấp tỉnh xác nhận đủ điều kiện để bán), việc thanh toán tiền lần đầu không quá 30%. Khi chủ đầu tư chưa bàn giao nhà thì không thanh toán quá 70%, và việc thanh toán phải phù hợp với tiến độ xây dựng. Đối với chủ đầu tư là đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài thì việc thanh toán không quá 30%. Khi đã bàn giao nhà, thanh toán tối đa 95%, người mua nhà thanh toán 5% còn lại khi nhận được giấy chủ quyền nhà do cơ quan thẩm quyền cấp.”

Chấp nhận hi sinh

Hiện nay, hầu hết khách hàng đều mua nhà theo hình thức hình thành trong tương lai nên khoảng 2 – 3 năm đầu sau khi mua là thời điểm rất khó khăn. Bởi ngoài việc trả tiền nhà theo từng giai đoạn thì gia chủ vẫn phải thuê nhà bên ngoài, do đó cần hy sinh cắt bớt các thú vui như đi du lịch, mua sắm,…

Nếu sau khi mua nhà căn hộ 2 – 3 phòng ngủ mà nhu cần sử dụng chưa nhiều thì có thể cho thuê lại nhà để đắp vào khoản chi phí cho tiền vay ngân hàng và chọn ở phòng giá rẻ hơn. Thậm chí, nếu cần thiết cũng phải hoãn kế hoạch sinh con trong vài năm đầu.

Một số dự án căn hộ cao cấp đang được nhiều khách hàng yên tâm sở hữu: 

Vinhomes Central Park,

Vinhomes Golden River,

Millennium Masteri Thảo Điền,

Hado Centrosa Garden,

Park Vista,…

 

Bình luận

Bình luận