Pin It
Home / Tin tức / Xu hướng Thị trường / Các lưu ý cần biết trước khi “RÓT” tiền vào bất động sản cận Tết Đinh Dậu

Các lưu ý cần biết trước khi “RÓT” tiền vào bất động sản cận Tết Đinh Dậu

Thị trường những ngày cận Tết được nhận định là có sự tăng nhiệt, không chỉ các giao dịch mà giá nhà đất cũng được nâng lên đôi chút.

Thị trường và giá nhà đang có xu hướng tăng

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) nhận định: Những ngày cuối 2016 thì trường sẽ tiếp tục tăng trưởng cao hơn một chút so với quý III, do từ nay đến Tết Đinh Dậu là giai đoạn cao điểm nhất. Nhiều đơn vị tư vấn, chuyên gia bất động sản cũng cùng quan điểm nay. Cùng với sự tăng nhiệt của thị trường, giá nhà đất cuối năm cũng có xu hướng tăng.

Các lưu ý cần biết trước khi "RÓT" tiền vào bất động sản cận Tết Đinh Dậu

Cuối năm nhu cầu và giá địa ốc sẽ tăng nhẹ

Cụ thể:

+ Thị trường Tp.HCM: Theo khảo sát của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam, trong những tháng vừa qua giá tiếp tục xu hướng nhỉnh nhẹ, nhất là ở thị trường sơ cấp tăng ở tất cả các phân khúc, trong đó mức tăng cao nhất thuộc về phân khúc bình dân chiếm 2,2% theo quý. Ở thị trường thứ cấp, căn hộ có giá bán tăng chậm so với những quý vừa đó, do áp lực từ nguồn cung dồi dào.

+ Tại thị trường Hà Nội: Giá bán sơ cấp có giá bán cũng tăng khá mạnh, đạt kỷ lục cao nhất trong quý 3 được ghi nhận ở phân khúc cao cấp, với mức tăng đạt 3,6% theo quý. Ở thị trường thứ cấp, xu hướng tăng giá theo quý có phần chậm lại, mức 1,1% trong quý so với mức trung bình 1,5% ghi nhận từ quý 1/2015.

Khảo sát của JLL cũng cho biết, một số dự án đã hoàn thiện, đặc biệt là các dự án cao cấp và hiện đại, giá giảm do áp lực cạnh tranh.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, sự sôi động của thị trường còn do giá BĐS tăng vào thời điểm cuối năm. Trong khi Hà Nội đất nền đã tăng khoảng 1,3% thì Tp.HCM có nhiều biến động ở phân khúc căn hộ trung và cao cấp có tiến độ triển khai tốt, vị trí đẹp, có những chính sách hỗ trợ tín dụng và cam kết thời gian bàn giao.

Phân khúc bất động sản nào đang thống lĩnh?

Thời gian vừa qua, thị trường liên tục đón nhận nhiều dự án bất động sản cao cấp có thể khiến lệch pha trong nguồn cung. Trong đó có nhiều ý kiến đã lên tiếng cảnh báo việc ồ ạt “đổ” vốn vào phân khúc này. Do đó, khi quyết định đầu tư nên cân nhắc dự án thật kĩ càng.

Theo dự tính của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, nếu thực hiện hết các dự án bất động sản, có khả năng cuối năm 2016 và đầu năm 2017, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ dư thừa nguồn cung cao cấp nhưng thiếu nhà cho người thu nhập thấp.

Các lưu ý cần biết trước khi "RÓT" tiền vào bất động sản cận Tết Đinh Dậu

Phân khúc bất động sản cao cấp đang phát triển mạnh

Theo HoREA, thị trường có sự phát triển lệch pha cung – cầu trong đó, phân khúc thị trường bất động sản cao cấp đang có sự tăng trưởng rất lớn. Rất nhiều các dự án bất động sản cao cấp – hạng sang, các dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, đã có dấu hiệu cung vượt cầu.

Tuy nhiên, ông Châu cũng đưa ra dự báo, thị trường bất động sản năm 2017 cũng sẽ tiếp tục xu thế chững lại. Tuy nhiên, khó xảy ra tình trạng “bong bóng” bất động sản trong những tháng cuối năm 2016 và năm 2017. Theo đó, dù có sự phát triển lệch pha cung – cầu trên thị trường bất động sản, chủ yếu là phát triển nóng ở phân khúc bất động sản cao cấp, nhưng chỉ một yếu tố này thì chưa đủ điều kiện dẫn đến “bong bóng” bất động sản.

Kìm lại bất động sản cao cấp

Tháng 10 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các Ngân hàng thương mại kiểm soát lại tốc độ tăng trưởng tín dụng với bất động sản, đặc biệt là các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, cũng rà soát lại việc cấp tín dụng với một số chủ đầu tư lớn nhằm giảm thiểu rủi ro.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, dự báo nếu cứ đà phát triển này thì cuối năm phân khúc cao cấp có thể dư thừa. “Do đó, đề nghị ngân hàng hạn chế và thận trọng khi xem xét, thẩm định cho vay các dự án mới, đặc biệt là dự án nhà ở thương mại cao cấp, khu nghỉ dưỡng, dự án có khả năng thanh khoản thấp”, văn bản của Ngân hàng Nhà nước cho hay.

Riêng với những dự án đang tài trợ vốn, nhà điều hành cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại rà soát, đánh giá lại tình hình cho vay, giám sát chặt việc dùng vốn vay, tiến độ, tình hình tài chính, doanh thu và các nguồn trả nợ khác của khách để có biện pháp tăng cường quản lý rủi ro, đảm bảo thu hồi vay nợ đầy đủ, đúng hạn.

 

Bình luận

Bình luận