Home / Tin tức / Pháp lý / Cách phân biệt sổ đỏ và sổ hồng theo quy định chung

Cách phân biệt sổ đỏ và sổ hồng theo quy định chung

Đất đai, nhà ở là tài sản có giá trị cao và cực quý giá đối với mỗi người, chính vì vậy mà ai cũng muốn mọi thứ thuộc về mình được pháp luật bảo hộ, nhằm bảo vệ quyền lợi khi bất giác xảy ra tranh chấp. Thực tế, tên gọi ” sổ hồng” “sổ đỏ” được dùng khá phổ biến nhưng nhiều người vẫn băn khoăn không biết chúng có gì khác biệt không, cái nào quan trọng hơn.

Dưới đây là những thông tin liên quan đến sổ hồng và sổ đỏ để quý bạn đọc giả có thể nhìn nhận đúng hơn.

Sổ đỏ là gì?

Cách phân biệt sổ đỏ và sổ hồng theo quy định chung

Sổ đỏ là mẫu do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, bìa có màu đỏ, với nội dung ghi nhận quyền sử dụng đất (có thể là đất ở, đất sản xuất nông nghiệp, vườn, ao, đất rừng…) nên mẫu này có tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Theo quy định tại khoản 20 Điều 4 Luật đất đai 2003: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất”.

Sổ hồng là gì?

Cách phân biệt sổ đỏ và sổ hồng theo quy định chung

Sổ hồng là mẫu do Bộ Xây dựng ban hành, bìa có màu hồng với nội dung là ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở nên mẫu có tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”.

Một số quy định về Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

Theo Điều 11 Luật nhà ở năm 2005, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở được cấp cho chủ sở hữu theo quy định sau đây:

  • a) Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì cấp một giấy chứng nhận là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.
  • b) Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở quy định tại khoản này được gọi chung là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Điều 97 Luật Đất đai 2013 cũng quy định: “1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định cụ thể về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Qua các thông tin trên, có thể kết luận, sổ đỏ hay sổ hồng đều là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc quyền sở hữu nhà ở do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành. Và người dân nước ta vẫn đang lưu hành cả 3 loại giấy tờ là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở” và “Giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Chúng đều có giá trị như nhau nên người sở hữu sổ hồng hay sổ đỏ không cần phải lo ngại bởi quyền lợi của mình đã được pháp luật công nhận và bảo hộ.

Bình luận

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
Email
Print