Pin It
Home / Tin tức / Pháp lý / Có phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà, đất cho con?

Có phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà, đất cho con?

Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ người này sang người khác, cần phải tiến hành theo thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất, theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, nhằm tránh những tranh chấp hoặc các rủi ro không đáng có liên quan tới nhà đất đã chuyển nhượng, mua bán…

Conceptual image of a man signing a mortgage or insurance contract or the deed of sale when buying a new house or selling his existing one with a small wooden model of a house alongside ** Note: Shallow depth of field

Theo quy định của luật thuế thu nhập cá nhân thì: Đối tượng phải chịu và không phải chịu thuế thu nhập cá nhân cụ thể như sau.

Đối tượng phải chịu thuế thu nhập cá nhân theo điều 3 của Luật Thuế thu nhập cá nhân gồm:

Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Tài sản gắn liền với đất, bao gồm:  Nhà ở;  Kết cấu hạ tầng và các công trình xây dựng gắn liền với đất; Các tài sản khác gắn liền với đất bao gồm các tài sản là sản phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp (cây trồng, vật nuôi,…).

Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở.

Thu nhập từ chuyển quyền thuê đất, thuê mặt nước.

Các khoản thu nhập khác nhận được từ chuyển nhượng bất động sản.

Tuy vậy, tại điều 4 của Nghị định số 100/2008/NĐ-CP của Chính phủ, hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định về đối tượng không phải chịu thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất đối với một số trường hợp được miễn thuế thu nhập, trong đó có: Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng, giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; giữa mẹ chồng, cha chồng với con dâu; giữa bố vợ, mẹ vợ với con rể; giữa ông nội, bà nội với cháu nội; giữa ông bà ngoại với cháu ngoại; giữa anh chị em ruột với nhau.

Đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành thì trường hợp của ông bà khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho con gái thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, hồ sơ phải thể hiện được bất động sản chuyển nhượng đó là của bố mẹ đẻ cho con đẻ cần có một trong hai giấy tờ sau: bản sao sổ hộ khẩu (nếu cùng sổ hộ khẩu) hoặc bản sao giấy khai sinh; Trường hợp con ngoài giá thú thì phải có bản sao quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con của cơ quan có thẩm quyền.

 

 

Bình luận

Bình luận