Pin It
Home / Tin tức / Xu hướng Thị trường / Dự đoán 5 biến số sẽ tác động đến thị trường địa ốc TP HCM năm 2017

Dự đoán 5 biến số sẽ tác động đến thị trường địa ốc TP HCM năm 2017

Năm 2017 thị trường bất động sản được dự đoán là vẫn có sự tăng trưởng, dù năm 2016 đã có dấu hiệu chững lại. Tuy nhiên, khó có thể xảy ra tình trạng “bong bóng” bởi nợ xấu và tín dụng bất động sản vẫn đảm bảo ở mức an toàn.

Cùng xem 5 biến số sẽ tác động đến thị trường bất động sản TP HCM năm 2017!

Yếu tố bất định của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)

Do Mỹ có khả năng chưa hoặc có thể không phê chuẩn hoặc có thể đàm phán lại; và nhân tố Trung Quốc với Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) tương lai dự kiến sẽ được kí kết. Điều này sẽ tác động tới dòng vốn vào Việt Nam, như vậy thị trường bất động sản cũng sẽ bị ảnh hưởng không nhiều thì ít. Cụ thể, TPP có thể làm thay đổi nguồn cầu các phân khúc: bất động sản nhà ở cao cấp, khu công nghiệp, văn phòng tại các đô thị lớn…

du-doan-5-bien-se-tac-dong-den-thi-truong-dia-oc-tp-hcm-nam-2017-1

Diễn biến của Chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị

Theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP HCM lần thứ X, trong đó có “Chương trình chỉnh trang đô thị cũ” với nhiều mục tiêu lớn, như: Chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch; xây dựng lại chung cư cũ hư hỏng; chỉnh trang các khu dân cư cũ; phát triển các khu đô thị mới” định hướng phát triển các khu đô thị vệ tinh; phát triển nhà ở xã hội. Các chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy bất động sản phát triển bền vững.

Khi các chương trình này được triển khai thì rất có thể sẽ tạo ra sự chuyển hướng đầu tư vào phân khúc nhà ở có giá tầm trung, giải quyết nhà cho những người thu nhập thấp. Đây là cũng cơ sở định hình động lực tích cực cho thị trường bất động sản TP HCM.

Tác động của hệ thống pháp luật

Những điều luật về đất đai, nhà ở, kinh doanh bất động sản, xây dựng, đầu tư, đấu thầu, tín dụng, tiền tệ, thuế… được bổ sung, sửa đổi hứa hẹn sẽ tác động tích cực vào thị trường bất động sản năm 2017. Ngoài ra, năng lực điều hành, vận dụng hệ thống pháp luật của Chính phủ, các Bộ ngành, các tỉnh, thành phố mới sẽ đưa kinh tế phát triển, trong đó có thị trường địa ốc.

du-doan-5-bien-se-tac-dong-den-thi-truong-dia-oc-tp-hcm-nam-2017

Cú hích hạ tầng

Năm 2017, TPHCM sẽ triển khai xây dựng rất nhiều hạ tầng đồng bộ hiện đại. Cụ thể là đường cao tốc, các tuyến giao thông liên vùng, metro,…sẽ thúc đẩy nhiều dự án bất động sản hình thành, tăng lượng giao dịch. Giao thông ngày càng thông thoáng cũng là yếu tố để phát triển thị trường địa ốc, cả trong trung hạn và dài hạn.

Lệch pha cung – cầu, bất động sản cao cấp lấn lướt

Xem xét toàn bộ thị trường, bao gồm cả phân khúc nhà ở và du lịch nghỉ dưỡng, tài sản có giá trị 5-7 tỷ đồng thậm chí hàng chục tỷ đồng đang tăng lên có nguy cơ đe dọa sự mất cân bằng cung cầu. Ngoài ra, tình trạng một số doanh nghiệp bất động sản làm dụng nguồn vốn tín dụng lớn và huy động rất nhiều nguồn vốn xã hội (trong đó có nhiều người tiêu dùng và nhà đầu tư thứ cấp) cũng là những nhân tố tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đây là biến số tác động đến thị trường bất động sản trong chu kỳ 2017-2021.

Bình luận

Bình luận