Pin It
Home / Tin tức / Xu hướng Thị trường / Không chỉ Vingroup mà hàng loạt “ông lớn” đã nhập cuộc xây nhà giá rẻ

Không chỉ Vingroup mà hàng loạt “ông lớn” đã nhập cuộc xây nhà giá rẻ

Phân khúc nhà giá rẻ trước đây chủ yếu chỉ có sự tham gia của các doanh nghiệp Nhà nước và số ít công ty tư nhân thì đến nay, một số tên tuổi lớn như Vingroup, FLC, Him Lam… cũng nhập cuộc.

Trước đây, khi nhắc đến phân khúc nhà giá rẻ thì chủ yếu vẫn là các doanh nghiệp Nhà nước tham gia phân khúc nhà ở xã hội như Viglacera, Handico 5, HUD, Vinaconex… Cũng có thêm một số ít các doanh nghiệp tư nhân như Tập đoàn Mường Thanh với một loạt dự án như Xa La, Đại Thanh, Tây Nam Linh Đàm và gần đây là Thanh Hà Cienco với mức giá chỉ trên dưới 10 triệu đồng một m2. Tuy nhiên, nhiều ông lớn bất động sản cũng có những động thái chuyển hướng hoặc chính thức công bố sẽ tham gia vào phân khúc căn hộ giá rẻ.

Không chỉ Vingroup mà hàng loạt "ông lớn" đã nhập cuộc xây nhà giá rẻ

Vingroup mới công bố sẽ xây dựng căn hộ chỉ 700 triệu đồng phục vụ cho người dân trên nhiều tỉnh thành trên cả nước

Nhiều ông lớn nhập cuộc…. sẽ quyết định xu hướng đầu tư mới

Điển hình là Tập đoàn Vingroup, với dự định sẽ xây dựng 200.000-300.000 căn hộ VinCity có mức giá chỉ từ 700 triệu đồng và triển khai đồng loạt 7 tỉnh, thành phố lớn gồm Hà Nội, Hưng Yên, TP HCM, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nha Trang. Ở Hà Nội và TpHCM sẽ được xây dựng ở ngoại thành nhưng vẫn đảm bảo sự đồng bộ với đầy đủ hệ thống tiện ích thiết yếu cho cư dân như y tế, trường học, trung tâm thương mại, các cửa hàng tiện ích, cây xanh, cảnh quan, các khu thể thao và hạ tầng dịch vụ.

Từ đầu năm 2016, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico) cũng đã mở bán hàng ngàn căn hộ có giá từ 700 triệu đồng tại Khu đô thị Ecopark, Tập đoàn FLC công bố triển khai hàng loạt căn hộ có giá từ một tỷ đồng tại Đại Mỗ (Nam Từ Liêm)… Tại TP HCM, Công ty Địa ốc HimLam Land – ông lớn rất mạnh trong phân khúc hạng sang gần đây đã chuyển hướng phát triển thêm các dự án căn hộ giá bình dân. Cách đây không lâu, đơn vị này đã tung ra thị trường dự án Him Lam Phú Đông (quận Thủ Đức) với giá bán chính thức vào khoảng 1-1,2 tỷ mỗi căn cùng với kế hoạch cung cấp cho thị trường ít nhất 2.000 căn hộ giá rẻ trong thời gian tới…

Không chỉ Vingroup mà hàng loạt "ông lớn" đã nhập cuộc xây nhà giá rẻ

Không chỉ ông lớn Vingroup mà FLC, Him Lam… cũng tuyên bố nhập cuộc

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng: “Việc Vingroup đưa ra tuyên bố xây nhà ở 700 triệu đồng, ngay sau đó Tập đoàn Mường Thanh cũng đưa thông tin cung cấp nhiều căn rẻ hơn là tín hiệu vui, là thành công chính sách của Nhà nước trong phát triển nhà ở giá rẻ”.

Ông cũng nhận định, phân khúc nhà ở giá thấp sẽ rất sôi động và cũng sẽ là xu hướng chính của năm 2017. Bởi theo ông, khi các doanh nghiệp lớn nhảy vào chắc chắn sẽ tạo ra một làn sóng mới dẫn dắt, xu hướng cạnh tranh lành mạnh và luồng sinh khí mới cho thị trường bất động sản nói chung và phân khúc nhà giá rẻ nói riêng.

Cơ hội sở hữu nhà giá rẻ chất lượng cho người thu nhập thấp

Trong buổi làm việc với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) diễn ra cách đây không lâu, chính Bộ trưởng Bộ Xây dựng – Phạm Hồng Hà nhận định:”Trong khi nhu cầu của đại bộ phận người dân là nhà ở phân khúc trung bình và thấp, chiếm khoảng 70% thì trên thị trường hầu hết các dự án lại cung cấp loại nhà ở cao cấp, thiếu nhà có giá bán thấp phù hợp với khả năng thanh toán của đại bộ phận người dân có nhu cầu nhà ở. Tại Hà Nội và TP HCM rất ít căn hộ chung cư mới có giá bán dưới 20 triệu đồng mỗi m2“.

Trên thực tế, nhu cầu nhà ở giá rẻ của người dân tại khu vực đô thị là rất lớn, dự báo, đến năm 2020 là khoảng 1 triệu căn hộ tương đương, với khoảng 50 triệu m². Trong khi đó, hiện tại mới giải quyết được khoảng 28% với 179 dự án nhà ở xã hội tại khu vực đô thị và khu công nghiệp với khoảng 3,7 triệu m² nhà được đưa vào sử dụng (tương đương 71.150 căn hộ).

Không chỉ Vingroup mà hàng loạt "ông lớn" đã nhập cuộc xây nhà giá rẻ

Căn hộ giá rẻ chất lượng sẽ tạo ra xu hướng mới cho thị trường năm 2017

Việc một ông lớn bất động sản công bố xây dựng nhiều sản phẩm bất động sản đáng tin cậy tham gia vào phân khúc nhà giá rẻ, đã khiến cho nhiều người có thu nhập thấp tin tưởng hơn rất nhiều.

Chia sẻ về việc các đại gia tham gia vào xây dựng nhà ở xã hội, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về nhà ở xã hội sáng nay 7/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự hoan nghênh tới các ông lớn.

Tôi hoan nghênh một số tập đoàn, công ty làm nhà ở giá chỉ 600-700 triệu/căn nhưng cũng cần xem chất lượng ra sao. Bình Dương, TP HCM, Hà Nội đã làm được nhà giá rẻ, thậm chí có DN còn rẻ hơn cả như Viglacera, cách làm này là rất đúng hướng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đưa ra trăn trở: “Mô hình những khu an cư nào dành cho người nghèo ở đô thị và cho người dân ở mọi miền Tổ quốc? Địa phương có dám mạnh dạn tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này?”.

Vì vậy, ông yêu cầu các địa phương, bộ ngành qua hội nghị này đưa ra đánh giá xem mô hình nào làm tốt để nhân rộng, có cơ chế, chính sách hữu hiệu nào để mọi thành phần có thể tham gia làm nhà ở xã hội.

 

Bình luận

Bình luận