Pin It
Home / Tin tức / Pháp lý / Kinh nghiệm và những lưu ý quan trọng khi mua bán nhà đất

Kinh nghiệm và những lưu ý quan trọng khi mua bán nhà đất

Mua bán nhà đất là việc làm hệ trọng, bởi vậy mà trước khi có ý định bạn nên tìm hiểu thật kỹ để tránh gây thiệt hại về kinh tế. Hy vọng, kinh nghiệm và những lưu ý quan trọng khi mua bán nhà đất dưới đây sẽ giúp bạn ít nhiều.

Kinh nghiệm và những lưu ý quan trọng khi mua bán nhà đất

Khi mua bán nhà đất sẽ chia làm 2 giai đoạn:

1/ Giai đoạn thương lượng, đàm phán:

– Xác thực về giấy tờ pháp lý của tài sản. Trước mắt bạn nên đánh giá bằng mắt thường, xem dấu nổi và dấu đỏ cũng như nội dung in trên giấy có rõ ràng, sắc nét hay có bất thường gì không. Dấu giả thường kém sắc nét, con chữ nhòe,… Nếu cảm thấy có nghi vấn nên nhờ người có chuyên môn như công chứng viên, cán bộ phòng tài nguyên môi trường xác nhận.

– Kiểm tra tài sản trên thực tế so sánh với tài sản trên giấy chứng nhận. Nhiều trường hợp giấy cấp phép có 3 tầng nhưng thực tế 4 tầng,….

– Xác minh xem giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất có đang tranh chấp, có vấn đề gì không. Để kiểm tra có thể hỏi tại UBND xã, phường, thị trấn, tổ trưởng dân phố hoặc hàng xóm xung quanh.

– Tài sản có thể chỉ đứng tên một người (vợ hoặc chồng) nhưng nếu là tài sản chung của vợ chồng thì khi chuyển nhượng phải có đầy đủ hai vợ chồng tham gia, ký kết. Nếu vắng mặt một trong hai thì sẽ gặp khó khăn khi chuyển nhượng.

– Kiểm tra giấy chứng nhận có ghi nợ các khoản lệ phí trước bạ, tiền sử dụng đất… hay không bởi chủ tài sản chỉ được chuyển nhượng tài sản sau khi đã hoàn thành mọi nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước.

– Tìm hiểu ở Phòng công chứng xem tài sản có đang liên quan đến một giao dịch khác như đặt cọc, cầm cố, bảo lãnh, ủy quyền… hay không? Nếu có, về nguyên tắc phải hủy bỏ những giao dịch này rồi sau đó các bên mới thực hiện được chuyển nhượng.

– Tìm hiểu tài sản có liên quan đến bên thứ ba như hệ thống cống, cáp điện, cấp nước… Nếu có cần tìm hiểu các thỏa thuận trước đó của các bên về việc sử dụng chung hạ tầng này.

– Kiểm tra giấy tờ tùy thân có còn trong hạn sử dụng hay không (thời hạn sử dụng hộ chiếu là 10 năm, chứng minh nhân dân 15 năm năm kể từ ngày cấp), các giấy tờ khác như sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân… có bị nhòe nhoẹt, cũ nát.

– Kiểm tra việc mua bán có biểu hiện giấu giếm, vội vàng, giá cả mua bán có quá rẻ không?

2/ Giai đoạn ký hợp đồng, thanh toán:

– Tốt nhất không nên mua bán đất khi viết tay, nếu tài sản đã có giấy chứng nhận nên đến phòng công chứng để làm hợp đồng mua bán bằng văn bản.

– Việc đặt cọc, mua bán cần phải mời người làm chứng (không có quan hệ họ hàng, huyết thống,…)

– Nên thanh toán trực tiếp tại ngân hàng, không thanh toán ở địa điểm khác (nhà ở, quán xá,…). Như vậy sẽ hạn chế thiếu xót tiền, tiền giả,….

– Hạn chế việc đặt cọc cũng như mua bán bằng ngoại tệ bởi việc mua bán này có thể bị vô hiệu, gây thiệt hại cho các bên.

– Ngay sau khi ký hợp đồng công chứng, theo thỏa thuận một bên phải liên hệ nộp thuế với cơ quan thuế để tránh bị phạt do chậm nộp.

– Khi nhận Giấy chứng nhận (cấp cho bên mua) cần kiểm tra các thông tin ghi trên giấy chứng nhận có chính xác không. Nếu phát hiện sai sót phải đề nghị đính chính luôn.

Bình luận

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *