Pin It
Home / Tin tức / Xu hướng Thị trường / Thị trường địa ốc sẽ gia tăng căn hộ bình dân năm 2017

Thị trường địa ốc sẽ gia tăng căn hộ bình dân năm 2017

Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (Horea) gửi Bộ Xây dựng và Thủ tướng Chính phủ về tình hình thị trường bất động sản (BĐS) 2016 và dự báo những diễn biến có thể xảy ra trong năm tới.

Horea thông báo kết quả giao dịch sau 11 tháng của năm 2016, thị trường địa ốc TP.HCM đạt khoảng 14.000 giao dịch (giảm khoảng 10% so với năm 2015). Hiện lượng hàng tồn kho chỉ còn khoảng 5.954 tỷ đồng (giảm 4.153 tỷ đồng so với năm 2015). Về giá thì không có nhiều thay đổi, tăng khoảng trên dưới 5%. Trong đó, giá bán đất nền có mức tăng cao hơn, tầm 10%. Thị trường vẫn thiếu sản phẩm nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ.

vinhomes-golden-river

Horea cũng nhận định về tình hình phát triển các dự án tiềm ẩn nhiều rủi ro và cần xử lý. Cụ thể, hiện trên địa bàn Tp.HCM có khoảng 500 dự án BĐS bị dừng triển khai. Phần lớn nguyên nhân là do vấn đề giải phóng mặt bằng, đây là “phần chìm của tảng băng hàng tồn kho”.

Bên cạnh đó, thị trường BĐS hiện nay cho thấy đang lệch pha cung – cầu, có sự gia tăng mạnh các nhà đầu tư thứ cấp, hoặc phân khúc BĐS cao cấp, nghỉ dưỡng… Tuy nhiên, những yếu tố này chưa đủ điều kiện dẫn đến “bong bóng” BĐS.

Điều đáng lên án là năm 2016, nhiều doanh nghiệp chưa hoàn thành phần móng chung cư, chưa có ngân hàng bảo lãnh, chưa giải chấp tài sản thế chấp hoặc chưa được Sở Xây dựng chứng nhận đủ điều kiện nhưng đã bán nhà hình thành trong tương lai cho người dân. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người tiêu dùng.

Horea cũng dự báo thị trường địa ốc TP.HCM năm 2017 sẽ có thêm hơn 30.000 sản phẩm nhà ở. Hiện tại chỉ riêng Sở Xây dựng đã xác nhận đủ điều kiện huy động vốn cho 57 dự án nhà ở hình thành trong tương lai với 29.017 căn, trong đó có 27.792 căn hộ và 1.225 nhà thấp tầng. Dự kiến chỉ có 5.630 căn hộ thuộc phân khúc cao cấp (chiếm tỷ lệ 20,3%), 16.750 căn hộ thuộc phân khúc trung cấp (chiếm tỷ lệ 60,3%), còn lại thuộc phân khúc căn hộ bình dân.

vincity-can-ho-gia-re-cua-tap-doan-vingroup

Dự báo thị trường BĐS 2017 sẽ vẫn nằm trong chu kỳ tăng trưởng nhưng sẽ có sự điều chỉnh trong việc phát triển các dự án thuộc phân khúc nhà giá bình dân để giảm tình trạng lệch pha, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình.

Bình luận

Bình luận